ระบบพื้น Post Tension คืออะไร?

Post Tension เป็นระบบการวางพื้นแบบใหม่ในการก่อสร้าง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน การวางพื้นแบบ Post tension เป็นการวางพื้นแบบไร้คาน ก่อสร้างด้วยการใช้คอนกรีตอัดแรงกำลังสูง โดยทั่วไปคือจะใช้เหล็กเส้นที่มีคุณสมบัติรับแรงดึงได้สูง เสริมอยู่ภายในคอนกรีต จากนั้นจึงทำการดึงเหล็กเส้นให้ตึง เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับพื้น การก่อสร้างแบบนี้จึงทำให้ระบบพื้น Post Tension ไม่จำเป็นต้องมีคานมารองรับ

ข้อดีของระบบพื้น Post Tension

การใช้ระบบพื้น Post Tension มีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

1. ได้พื้นที่โล่งกว้างมากยิ่งขึ้น

เพราะการก่อสร้างด้วย Post tension มีหลักการในการกระจายน้ำหนักที่ดี ทำให้สามารถตั้งเสาห่างกันได้มากขึ้น ดังนั้นงานรับเหมาก่อสร้างอาคาร รวมทั้งก่อสร้างสำนักงาน ที่จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่เปิดโล่ง จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป การตั้งเสาห่างกันได้มากยิ่งขึ้นเป็นการเปิดโอกาสให้นักออกแบบสามารถออกแบบได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะลดขีดจำกัดเรื่องเสาลง

2. ลดต้นทุนและระยะเวลาก่อสร้าง

การลดจำนวนเสาที่ต้องใช้ในการติดตั้งพื้นลงไปได้ ทำให้เกิดผลดีอีกอย่างตามมา คือ ต้นทุนในการสร้างลดน้อยลง เพราะ Post Tension สามารถสร้างได้อย่างรวดเร็ว ช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้างลงไปได้ค่อนข้างมาก ค่าจ้างรับเหมาก่อสร้างจึงลดลงลงไปด้วยนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถลดระยะเวลาการก่อสร้างได้อีกด้วย

นอกจากนั้นการเทคอนกรีตในการวางพื้นลักษณะนี้แผ่นพื้นจะค่อนข้างบางกว่าการวางพื้นแบบอื่น แต่บางกว่าไม่ใช่ว่าไม่ดี เพราะการที่แผ่นพื้นบางทำให้ลดระยะความห่างระหว่างชั้นของตึกได้ ทำให้ประหยัดงบประมาณในการสร้างกำแพงและบันไดลงไปได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการก่อสร้าง

ในขณะเดียวกัน การวางพื้นแบบ Post tension จำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการก่อสร้างมาก เรียกได้ว่าต้องดูแลเป็นพิเศษเลยทีเดียว เพราะการข้ามขั้นตอน หรือลืมบางขั้นตอนไปแม้แต่นิดเดียว ก็อาจจะส่งผลให้ความแข็งแรงของโครงสร้างน้อยลง จนเกิดการถล่มเลยก็ได้ คุณจึงจำเป็นจะต้องเลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ เพื่องานที่ดีและความปลอดภัยของตึกอาคารของคุณด้วยเช่นกัน

หากคุณกำลังมีแผนทำโครงการก่อสร้างสำหรับโรงงานหรือโกดังคลังเก็บสินค้าอยู่ ระบบพื้นแบบนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ช่วยลดต้นทุน ก่อสร้างเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม? ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญจาก BKL ได้เลย